ขนลุก เปิดภาพสำรวจ เรือหลวงสุโขทัย วันที่ 3 หลังจมลงนานนับปี

วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2567 ซึ่งเป็นวันที่ 3 ของปฏิบัติการ ค้นหาและปลดวัตถุอันตรายเรือหลวงสุโขทัย ชุดปฏิบัติการของกองทัพเรือไทยและกองทัพเรือสหรัฐ ฯ บนเรือ Ocean Valor ที่จอดเรืออยู่บริเวณอ่าวไทยใกล้จุดที่เรือหลวงสุโขทัยอับปาง ในพื้นที่อำเภอ บางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ การดำน้ำ จำนวน 4 เที่ยว โดยมีผลการปฏิบัติที่สำคัญ ดังนี้

ในเที่ยวที่ 1 สำรวจห้องผู้บังคับการเรือ
ในเที่ยวที่ 2 สำรวจห้องใต้ป้อมปืน 76/62 โอโต้ เมลาร่า (OTO Melara 76 mm gun) และรอยฉีกบนเพดานใต้โครงกันคลื่น (Wave breaker)
ในเที่ยวที่ 3 สำรวจประตูทางลงห้องเครื่องจักรใหญ่ โดยเข้าทางประตูท้ายเรือซ้าย
ในเที่ยวที่ 4 ดำลงไปเพื่อเปิดประตูผนึกน้ำท้ายเรือห้องเครื่องจักรใหญ่ ห้องเครื่องไฟฟ้าฉุกเฉิน และฝาทางเข้าช่องลำเอียงอาวุธปล่อยนำวิถีอัสปิเด (Hatch Reload Aspide)

โดยผลการปฏิบัติเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีอุปสรรคข้อขัดข้อง กำลังพลทุกนายปลอดภัย ทั้งนี้ กองทัพเรือได้ เผยแพร่ภาพการสำรวจตัวเรือ ในเที่ยวที่ 3 ของวานนี้ (วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2567) ซึ่งชุด ประดาน้ำ ได้ทำการสำรวจสะพานเดินเรือ และนำพระพุทธรูป รวมถึงเอกสารบางส่วนบนสะพานเดินเรือ กลับขึ้นมายังผิวน้ำ เพื่อนำไปเก็บรักษาและใช้ประกอบการสอบสวนต่อไป

สำหรับการปฏิบัติการในวันพรุ่งนี้ (25 กุมภาพันธ์ 2567) จะเป็นการดำน้ำ จำนวน 6 เที่ยว เพื่อ สำรวจ ถ่ายภาพเพื่อรวบรวมหลักฐานรอบตัวเรือ และถอดถอนอุปกรณ์ภายนอกบางส่วนขึ้นมาจากน้ำ

สำหรับ ความคืบหน้าของผลการปฏิบัติในวันพรุ่งนี้ กองทัพเรือจะชี้แจงให้ทราบในโอกาสต่อไป

ขอบคุณเพจ โฆษกกองทัพเรือ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *