ครอบครัวร่ำไห้ รู้ข่าวหนุ่มแรงงานไทย ถูกลูกหลงเจ็บสาหัสเป็นตายเท่ากัน

จากกรณีเหตุการณ์กลุ่มฮามาสในดินแดนปาเลสไตน์ ยิงขีปนาวุธ จากกาซา ประมาณ 5,000 ลูก ถล่มเข้าไปในประเทศอิสราเอล ตั้งแต่ช่วงเช้าของวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่นเมื่อวันเสาร์ (7 ต.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น หรือประมาณช่วงเที่ยงตามเวลาประเทศไทย นับ


ว่ารุนแรงที่สุดในรอบ 50 ปี ด้าน นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ประกาศ ภาวะสงคราม


ด้าน นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรักษาการนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมศูนย์สถานการณ์ฉุกเฉินจากสถานการณ์ความไม่สงบในอิสราเอล โดยมี นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช เลขาธิการนายกรัฐมนตรี และนายจักรพงษ์ แสงมณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ พร้อมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าประชุมออนไลน์เพื่อสรุปสถานการณ์


โดยมีคนไทยพำนักอยู่ในอิสราเอลประมาณ 30,000 คน ส่วนใหญ่เป็นแรงงานภาคการเกษตร และได้รับรายงานว่ามีคนไทยเสียชีวิตทั้งหมด 12 ศพ โดยได้รับการยืนยันจากทางการอิสราเอลแล้ว 2 ศพ ส่วนอีก 10 คน ได้รับทราบข้อมูลจากนายจ้าง โดยยังไม่มีชื่อและต้องรอการตรวจสอบจากทางการอิสราเอลต่อไปนอกจากนี้ มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 8 คน โดยบาดเจ็บสาหัส 2 คน และถูกลักพาตัว 11 คน


ทั้งนี้ทราบว่าหนึ่งในคนไทยที่โดนระเบิดจนบาดเจ็บในอิสราเอล คือ นายสนธยา กองสุข หรือ ตุ๊ อายุ 42 ปี ชาวอำเภอท่าตูม จ.สุรินทร์ ถูกระเบิดบาดเจ็บสาหัสเข้ารักษาตัวอยู่ รพ.โซโรกา ด้านเพื่อนร่วมงานเล่าว่านายสนธยาตื่นเช้าเพื่อมากินกาแฟ ขณะที่กำลังเดินมาล้างถ้วยกาแฟระเบิดก็ลงมาพอดี จนร่างกระเด็นได้รับบาดเจ็บสาหัส


ขณะที่ภรรยาของนายสนธยา รู้ข่าวเอาแต่ร้องไห้ เผยว่าสามีไปทำงานด้านเกษตรอยู่อิสราเอล 3 ปี ในเดือน กุมภาพันธ์ปีหน้าก็จะกลับประเทศไทยมาสร้างบ้านให้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *